Món tôm cuốn Thừa Lâm rất đơn giản nhưng lại
là món ăn ngon trong những ngày nhàn rỗi, nhất là vào dịp Tết, dùng
làm món để nhâm nhi với rượu đế, nói dăm ba câu chuyện cũng rất hợp
lý. Tôm cuốn Thừa Lâm không gói với bánh tráng mà cứ gói thô mộc như
thế rồi để ăn, và chấm với một thứ nước mắm pha đậm vừa đủ. Ngày
Tết ở Thừa Lâm, thường không nhà nào thiếu món ăn này, đó cũng
chính là một sự đặc biệt của người dân đất Thái Nguyên.
Xem thêm: Nấu cỗ cưới tại Thái Nguyên
Xem thêm: Nấu cỗ cưới tại Thái Nguyên
Nguyên liệu:
- Tôm tươi
- Bánh tráng loại ngon
- Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín và thái mỏng
- Xà lách, rau sống, hẹ, giá, ớt
- Bún, đậu phông, tương hột, ớt, đồ chua ăn kèm.
Cách làm:
- Nước chấm: đổ chút nước vào tương để lắng lại trong
khoảng 30 phút rồi vớt hột tương ra, dằm nhuyễn. Phần nước tương còn lại gạn bỏ
phần xác, phần nước tiếp tục trộn đều với hột tương đã dằm nhuyễn.
- Giã nhuyễn ít tép tỏi, cho vào nước tương vừa trộn ở
trên rồi trút vào nồi, nấu sôi đến khi sền sệt thì nêm đường, giấm cho vừa khẩu
vị. Bằm ớt nhỏ cho lên mặt tương nếu thích. Bánh tráng thấm sơ nước cho dẻo mềm
trước khi cuốn. Cho 1/2 bát giấm, 1/3 bát nước lạnh, 2 muỗng cà phê muối vào nồi,
đun sôi rồi cho tôm vào luộc chín, bóc vỏ bỏ đầu đuôi.
- Lần lượt xếp xà lách, rau sống, giá, bún lên bánh
tráng; thịt và tôm để phía ngoài, lưu ý đặt tôm dưới để khi cuốn lại sẽ thấy cuốn
gỏi có màu tôm đỏ đẹp, ló ra ngoài một ít, cuốn lại thật chặt là xong. Chấm kèm
nước tương pha rắc thêm đậu phộng giã dập.
- Lưu ý: Tôm chín đem vớt ra rổ có vài viên đá lạnh, để
15 phút rồi mới lột vỏ, thịt tôm sẽ rất chắc. Cuốn xong để ra đĩa, chèn giữa
các cuốn là lớp lá chuối để giữ độ ẩm.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét