Để mùi tanh của cá không còn vương vấn trong món ăn, ở tay hay trên dao thớt, khi sơ chế cần có một số mẹo dưới đây nhé.
Khử mùi tanh khi sơ chế cá:
Lưu ý khi sơ chế, bạn có thể cho một ít muối vào cá, ngâm vài phút rồi làm sạch cá. Thêm muối vào giúp cá sạch nhớt và không bị tanh. Lưu ý không nên ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị tróc.
Khi mổ cá cần loại bỏ cả mang cá và màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.
Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá nheo, cá hú hoặc lươn, bạn nấu một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt. Đảm bảo cá rất sạch mà không còn mùi tanh.
Bạn cũng có thể ngâm các khúc cá sau khi đã được mổ và làm sạch vào trong nước vo gạo khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.
Khi chế biến cá:
Trước khi đem kho, nấu hay rán cá bạn có thể ướp thêm 2 thìa rượu trắng như vậy cá sẽ hết mùi tanh đồng thời có mùi vị thơm hơn.
Dùng gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần… sao cho phù hợp với các món cá để làm bớt mùi tanh của cá.
Ngoài ra, những gia vị chua như khế, chanh, mẻ, giấm, me… nấu với cá sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh của cá, vì thế bạn chỉ cần sử dụng các nguyên liệu này để nấu kèm sao cho phù hợp với từng món ăn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét