Bánh chưng là món bánh cổ truyền của dân tộc ta từ
bao đời nay, là món bánh không thể thiếu được khi thờ cúng tổ tiên khi mỗi độ
xuân về. Quen thuộc, nhưng để được nhiều người biết đến, chỉ thưởng thức một lần
rồi nhớ mãi có lẽ chỉ có bánh chưng Bờ Đậu với hương vị đặc trưng nhờ bí quyết
riêng, truyền từ thế hệ này đến thế các thế hệ sau trong mỗi gia đình ở đây.
Xem thêm: Nấu cỗ chọn gói tại Thái Nguyên
Bất kể ngày nào, nếu có dịp đi du lịch đến Thái
Nguyên, ngoài chè Tân Cương nổi tiếng, du khách còn được tìm hiểu về làng bánh
chưng Bờ Đậu thuộc xã Sơn Cẩm và Cổ Lũng của huyện Phú Lương để khám phá hết những
nét độc đáo, tinh xảo trong từng công đoạn tỷ mỷ để tạo nên một chiếc bánh
vuông thành sắc cạnh.
Để làm được một cái bánh chưng thật thơm ngon thì phải
kỳ công từ khâu chọn nguyên liệu làm bánh, chế biến bánh, đó là gạo nếp của núi
rừng Định Hóa, đỗ xanh quê vỏ mỏng lòng vàng đều hạt, thịt ba chỉ tươi ngon,
săn chắc và dưới bàn tay của người dân Sơn Cẩm, Cổ Lũng bánh chưng Bờ Đậu lại
có một hương vị đặc biệt không thể lẫn với nơi nào.
Lá dong để gói bánh là thứ lá xanh mướt, bản rộng và
được lấy từ rừng Na Rì, chợ Đồn, Bắc Kạn về sau đó rửa sạch cả hai mặt, để ráo
nước, dùng khăn sạch lau khô, tước bớt cuống lá, cắt bớt ngọn lá và phần cuống
lá. Lạt buộc bánh phải là thứ lạt chẻ bằng giang. Đặc biệt và quan trọng là
công đoạn luộc bánh, phải luộc khoảng 10-12 giờ, giữ lửa đều, nước sôi liên tục
và thường xuyên chế thêm nước để đảm bảo nước luôn ngập bánh. Khi bánh chín lá
vẫn mang màu xanh tươi, chiếc bánh chắc, vuông vắn đẹp mắt.
Ngoài bánh hình vuông truyền thống, làng nghề còn sản
xuất loại bánh có hình trụ tròn, có hình dáng tương tự bánh tét của Nam Bộ,
giúp cho người tiêu dùng có nhiều lựa chọn. Khi thưởng thức miếng bánh chưng Bờ
Đậu, du khách sẽ cảm nhận được vị dẻo thơm của nếp hòa cùng vị béo ngậy của thịt
pha chút cay cay, thơm thơm của hạt tiêu, cảm giác như cả đất trời hòa quyện
vào bánh. Chỉ thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi và cũng quên ngay cái vị ngán bởi
gạo nếp.
Làng bánh chưng Bờ Đậu nổi lửa quanh năm, nhưng nhộn
nhịp tấp nập nhất là vào những ngày giáp tết Nguyên Đán. Đó như là một đặc sản
mà chỉ vùng Bờ Đậu mới có thể làm nên những chiếc bánh hoàn hảo, vuông tròn sắc
cạnh với hương thơm đậm đà, tinh khiết làm ấm lòng du khách gần xa.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét